ไส้กรองน้ำ เครื่องกรองน้ำมีหน้าที่ ?

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ
April 1, 2019
การดื่มน้ำ ในแต่ละวัน ทำอย่างไร?
July 25, 2019

ไส้กรองน้ำ

       ไส้กรองน้ำสำหรับเครื่องกรองน้ำ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากที่สุดก็ว่าได้ ด้วยไส้กรองนั้นเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการกรอง หากขาดไส้กรองแล้ว เครื่องกรองน้ำจะไม่สามารถกรองน้ำให้สะอาดได้นั่นเอง

       สำหรับคุณสมบัติของไส้กรองน้ำจะแตกต่างกันไปตามรูปแบบของเครื่องกรองน้ำแต่ละประเภท แต่โดยปกติแล้วหลักการทำงานของไส้กรองจะมี 2 แบบด้วยกัน คือ ไส้กรองแบบปล่อยให้น้ำทะลุผ่านและไส้กรองแบบที่น้ำผสมทำปฏิกิริยากับสารกรอง ซึ่งเราสามารถจำแนกไส้กรองประเภทต่าง ๆ และความสามารถในการใช้งานได้ดังนี้

  • ไส้กรองหยาบ มีความสามารถในการกรองและขนาดที่ต้องการ เป็นไส้กรองเบื้องต้นที่เครื่องกรองน้ำทุกเครื่องต้องมี จึงมักอยู่ที่ขั้นตอนแรกเพื่อทำการกรองฝุ่น ผง สารแขวนลอย สนิมเหล็ก โคลนและสิ่งสกปรกต่าง ๆ
  • ไส้กรองน้ำคาร์บอนบล็อก มีคุณสมบัติในการดูดซับกลิ่น สี สารเคมี คลอรีน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ทำหน้าที่เป็นทั้งไส้กรองและสารกรองในตัว จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากกับเครื่องกรองน้ำในปัจุบัน
  • ไส้กรองน้ำเรซิ่น ช่วยลดปริมาณหินปูน ช่วยให้น้ำไม่กระด้าง นอกจากนี้ยังช่วยลดสารละลายจำพวกหินปูน ลดการเกิดนิ่วและช่วยให้น้ำมีรสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
  • ไส้กรองน้ำเซรามิก ช่วยลดและกรองเชื้อแบคทีเรียได้
  • ไส้กรองน้ำโพสคาร์บอน ช่วยปรับสภาพน้ำ ปรับค่า PH และปรับรสชาติของน้ำให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งไส้กรองประเภทนี้จะเป็นไส้กรองที่อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการกรอง จึงไม่ได้มีส่วนกรองให้น้ำสะอาด

     ทั้งหมดนี้คือหน้าที่และความสามารถในการกรองของไส้กรองน้ำประเภทต่าง ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ ซึ่งไส้กรองน้ำแต่ละประเภทจะเหมาะสมกับเครื่องกรองน้ำประเภทต่าง ๆ ดังนั้นก่อนการตัดสินใจซื้อผู้ใช้งานจำเป็นต้องศึกษาและเปลี่ยนเทียบความสามารถในการกรอง เพื่อให้ได้เครื่องกรองน้ำที่ดีที่สุดสำหรับคุณนั่นเอง…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *